ตำนานวันฮาโลวีน trick or treat ผีวันฮาโลวีน หนังการ์ตูนผี ประวัติศุกร์ที่13 เทศกาลฮาโลวีน แนะนำหนังสยองขวัญต่างๆ

ทำไมเทศกาลฮาโลวีนที่ญี่ปุ่นถึงแปลกกว่าที่อื่น

ทำไมเทศกาลฮาโลวีนที่ญี่ปุ่นถึงแปลกกว่าที่อื่น

ผี อาจจะเป็นสิ่งที่หลายๆคนนั้นหวาดกลัวกันเลยล่ะ บางคนแค่นึกถึงผีขึ้นมาก็ถึงอยู่คนเดียวไม่ได้จนต้องตามให้คนอื่นนั้นมาอยู่เป็นเพื่อนกันเลยทีเดียว แต่ถ้าพูดถึงวันปล่อยผีล่ะ ทำไมถึงดูน่าสนุกมากกว่าที่จะกลัวกัน วันปล่อยผีที่กำลังเอ่ยถึงอยู่นี้ ก็คือ “เทศกาลฮาโลวีน” นั้นเอง

เทศกาลฮาโลวีน  เป็นงานเฉลิมฉลองประจำปีที่ถูกจัดขึ้นในวันที่ 31 ตุลาคมของทุกปี  ซึ่งผู้คนทั่วโลกนั้นต่างแต่งกายกันด้วยชุดผีนานาชนิด ทั้งน่ากลัว สวย สง่า น่ารัก ผู้คนเหล่านั้นต่างสนุกสนานไปกับงานเทศกาล ซึ่งแต่เดิมนั้นเทศกาลชาวฮาโลวีนกำเนิดขึ้นจากชาวยุโรป ที่มีความเชื่อกันว่าในทุกๆวันที่ 31 ตุลาคม หรือคืนก่อนวันปีใหม่นั้น เป็นโลกที่ความเป็นและความตายได้มาบรรจบกัน จะมีการจุดไฟและนำอาหารจัดเตรียมไว้ให้เป็นของขวัญสำหรับวิญญาณเหล่านั้น รวมถึงการปลอมตัวโดยการแต่งตัวเป็นภูตผีหรือวิญญาณเพื่อที่จะไม่ให้วิญญาณของคนตายจำพวกเขาได้ ต่อมาเทศกาลนี้ก็ได้ถูกเผยแพร่ไปยังสหรับอเมริกาและทั่วโลก โดยไดรับความนิยมในปี 1800  มีการรำลึกถึงบุคคลสำคัญที่จากไปในเทศกาลนี้ และยังคงมีธรรมเนียมในการจุดไฟและแต่งตัวที่คงเอาไว้ แต่ถ้าพูดถึง เทศกาลฮาโลวีนในประเทศญี่ปุ่น ละ ที่นี้มีความแตกต่างจากที่อื่นยังไง

ที่ญี่ปุ่นนั้นเริ่มมีความนิยมในการจัดเทศกาลฮาโลวีนอย่างมากในทั่วประเทศ รับตั้งแต่ที่ ดิสนีย์แลนด์โตเกียวนั้นได้มีการจัดงานเทศกาลนี้ขึ้นมาในปี 2000 โดยที่ยี่ปุ่นนั้นจะต่างจากประเทศอื่นในการเฉลิมฉลอง ตรงที่ ในประเทศอื่นๆนั้นเทศกาลนี้จะนิยมกันเป็นอย่างมากในหมู่เด็กที่พากันแต่งตัว และทำการเล่น Trick or Treat เพื่อขอขนมตามบ้านเรือนต่างๆ แต่สำหรับที่ญี่ปุ่นแล้ว เทศกาลฮาโลวีนนั้น จะเป็นการเฉลิมฉลองในหมู่ผู้ใหญ่และวัยรุ่นที่ชื่นชอบในการการปาร์ตี้และในการแต่งตัว

สำหรับเทสกาลนี้ในประเทศญี่ปุ่นนั้น ผู้คนจะพากันแต่งกายหลากหลายประเภท บางคนแต่งตัวกันตามความนิยมโดยทั่วไปคือในรูปแบบของภูติ ผี ปีศาจต่างๆ ในขณะที่บางคนนั้นมีการแต่งกายที่หลากหลายกันออกไปไม่ว่าจะเป็น ตัวละครจากอนิเมะต่างๆ ที่พวกเขาชื่นชอบ ตัวละครที่มีชื่อเสียงมาจากรายการทีวีต่างๆ เลียนแบบเหล่าคนดัง เลียนแบบตัวละคร ในภาพยนต์ การ์ตูน รวมถึงเกมส์ต่างๆ เรียกได้ว่า คุณสามารถที่จะเห็น ซุปเปอร์แมน เดินอยู่บนถนน คู่กับเหล่ามินเนี่ยน และสโนไวท์ก็เดินจูงมือกับตัวละครในเกมส์อย่างมาริโอ้แทนที่จะเป็นคนแคระทั้ง 7 เลยก็ว่าได้ หลายๆคนนั้นจะออกแนวไปในทางที่น่ารักมากกว่าน่ากลัว ดดยเฉพาะในย่านของเหล่าโอตาคุ อย่างย่าน  อากิฮาบาระ ในโตเกียว ที่เหมือนคุณได้เข้าไปอยู่ในดลกของอนิเมะมากกว่าเทศกาลปล่อยผีเสียอีก

Daiso และ Donki นั้นจะเป็นที่นิยมมากในช่วงเทศกาลนี้ เพราะร้านค้าสองแห่งนี้จะรวบรวมไอเท็มต่างๆสำหรับการจัดปาร์ตี้ฮาโลวีนให้คุณในราคาที่ไม่แพง แถมยังมีชุดฮอาโลวีนจัดจำหน่ายในช่องทางออนไลน์ด้วย แถม  Tokyu  Hands  และ Loft ยังมีชุดปาร์ตี้ และไอเทมเครื่องแต่งกายที่หลากหลายมากมายในการจะแต่งตัวสำหรับเทศกาลนี้

ในญี่ปุ่นนั้น ฟักทองถือว่าเป็นอาหารมากกว่าสิ่งของที่ใช้ประดับในเทศกาลฮาดลวีนวึ่งต่างจากในประเทศอื่นๆ เพราะฟักทองสำหรับคนญี่ปุ่นแล้วสามารถที่จะนำมาทำอาหารได้อย่างหลากหลาย ตั้งแต่อาหารดั้งเดิมของญี่ปุ่น ไปจนถึงขนมหวานต่างๆมากมาย ต้องกระซิบบอกไว้ก่อนว่าในเทศกาลนี้หากคุณมองหาฟักทองสีส้มนั้นราคาจะสูงขึ้นมาก ผู้คนจึงนิยมใช้ฟักทองสีเขียวกันมากกว่า

ด้วยความที่เทศกาลนี้เป็นที่นิยมอย่างมากในญี่ปุ่นนั้นจึงมีอีเวนท์ในส่วนสนุกต่างๆจัดขึ้นมากมายและน่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็น ยูนิเวอร์แซล สตูดิโอเจแปน ,โตเกียวดิสนีย์รีสอร์ท ,สวนสนุกดัตช์ในนางาซากิ   ทั้งมีส่วนลดในช่วงเทศกาล มีกิจกรรมใหม่ๆ ให้เล่น มีขบวนพาเหรด มีการจัดประกวดแข่งขันการแต่งตัว อีเวนท์ร้านค้าต่างๆ  การแสดงสดอย่างไม่อั้น ส่วนลดในการเล่นเครื่องเล่น เครื่องเล่นพิเศษต่างๆ มากมายสำหรับช่วงเทศกาล อาหารและนักแสดงตรีมปาร์ตี้ฮาดลวีนที่มีการเปลี่ยนใหม่ในทุกปี และอีกนับไม่ถ้วนเลยทีเดียว

ยังมีอีกหลายสถานที่เลยทีเดียวที่น่าสนใจในเทศกาลนี้ ไม่ว่าจะเป็น ปาร์ตี้ไนท์คลับ ตรีมฮาโลวีน ในชิบูย่า ขบวนพาเหรดตรีมฮาโลวีนของคาวาซากิ ที่ดึงดูดผู้คนมากกว่า 100,000 คนในทุกๆปี เทศกาลคอสเพลย์ ฮาโลวีนอย่างเป็นทางการ ที่อิเคะบุคุโระ

เป็นยังไงกันบ้างสำหรับเทศกาลฮาโลวีนที่ไม่เหมือนใครที่ญี่ปุ่น ว่าแล้วก็ขอตัวไปหาชุดจัดกระเป๋าตั้งแต่วันนี้ก่อนเลยละกันเพราะตุลาคมปีนี้  ไปปาร์ตี้ที่ญี่ปุ่นดีกว่า